Sunday, 24 October 2021

ของหวานป้านิ่ม

ของหวานป้านิ่ม ร้านขนมหวานที่ใครได้มาเที่ยวที่ จ.น่าน แล้วก็ต้องไม่พลาดที่จะมาลิ้มลองตำนานความอร่อย ก็คือ ร้าน “ของหวานป้านิ่ม” เรียกได้ว่าเป็นร้านชื่อดังประจำจังหวัดน่าน ที่ต้องลองแวะมาชิมให้ได้สักครั้ง แต่เดิมร้านนี้ตั้งอยู่ตรงข้ามกับวัดศรีพันต้น อยู่ในตัวเมืองน่าน ตัวร้านทำเป็นเรือนไทยล้านนาสวยงาม แต่ปัจจุบันทางร้านได้ย้ายไปอยู่นอกเมืองแล้ว ดูตามแผนที่นี้ได้เลย

เมนูซิกเนเจอร์ที่หลายๆคนมาแล้วต้องสั่งมาชิมก็คือ บัวลอยไข่หวาน แป้งบัวลอยเนื้อนุ่มหนึบกำลังดี ใส่มาในน้ำกะทิหอมมันแต่ไม่หวานเลี้ยน และยังมีส่วนผสมของเนื้อมะพร้าวอ่อน ทำให้ยิ่งหอมหวานมากขึ้น ส่วนไข่หวานที่ใส่มาก็สุกเยิ้มกำลังดี เมนู”บัวลอยไข่หวาน” ของร้านป้านิ่มยังถูกคุณ “ศุ บุญเลี้ยง” นำไปแต่งไว้ท่อนหนึ่งของเพลง “น่านนะสิ” ในท่อนที่ว่า “ยามค่ำคืนไม่มีแสงสียังมีบัวลอย  บัวลอยไข่หวาน ไม่ต้องเติมน้ำตาลก็หวานจับใจ ด้วยรอยยิ้มป้านิ่มสดใส ละไมละมุน”

เมนู Mix & Match อีกเมนูที่อยากแนะนำคือ ไอศครีมกะทิบัวลอย บัวลอยที่ทานคู่กับไอศกรีมกะทิ อร่อยลงตัวได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยร้านนี้จะใส่เม็ดบัวลอยพร้อมน้ำกะทิ เสิร์ฟมาพร้อมกับไอศครีมกะทิที่ทางร้านทำเอง เป็นไอศกรีมที่รสชาติไม่หวานนัก รสชาติกลมกล่อม กินคู่กับบัวลอยเนื้อนุ่มหนึบลูกเล็กเคี้ยวอร่อยช่างเข้ากันดีจริงๆ โดยเฉพาะตอนอากาศร้อนๆกินแล้วชื่นใจสุดๆ

เมนู ไอติมรวมมิตร ได้ไอศครีมกะทิไข่แดงแช่เย็น รวมกับ ข้าวเหนียวดำ เม็ดบัว เม็ดงา และเนื้อมะพร้าวอ่อน รสชาติมันก็ฟินดี มันเข้ากันได้ดี

หรือจะเป็นเมนูหวานๆ เย็นๆ อย่าง สลิ่ม+ทับทิมกรอบ ตัวสลิ่มเส้นเล็กบางเหนียวนุ่ม มาพร้อมกับทับทิมกรอบที่ทำจากแห้วคัดพิเศษ แป้งข้างนอกนุ่มบาง ข้างในกรอบ ใส่น้ำกะทิสดหอมหวาน มีน้ำแข็งเกล็ดใส่มาให้เย็นชื่นใจ หรือจะเลือกเป็น ไอศครีม+สลิ่ม ที่เป็นสลิ่มสามสีเสิร์ฟมาคู่กับไอศครีมกะทิหวาน

อีกเมนูเด็ดที่ชวนมาชิมก็คือ ไอศครีมข้าวเหนียวมะม่วง ไอศครีมกะทิเสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียวดำเปียกเนื้อเนียนนุ่มหอม ออกรสหวานเค็มเล็กน้อย เคียงด้วยมะม่วงน้ำดอกไม้สุกที่หั่นมาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ กินคู่กันก็ได้ความหวานเย็นและหอมจากไอศครีมกะทิ ความหวานมันเค็มจากข้าวเหนียวดำเปียก และรสหวานอมเปรี้ยวจากมะม่วงน้ำดอกไม้ โดยเมนูนี้จะมีเฉพาะฤดูมะม่วงเท่านั้นนะ

นอกจากเมนูที่ว่าไปแล้ว ที่ร้าน “ของหวานป้านิ่ม” ก็มีขนมหวานเย็นอีกหลายๆ อย่างให้ลิ้มลองกัน “ข้าวเหนียวดำเปียก” หรือ “ลอดช่องสิงคโปร์” ใครผ่านมาที่ตัวเมืองน่าน ลองแวะมาชิมกันได้เลย

 

ร้านขนมหวานป้านิ่ม

ที่อยู่ : ร้าน “ของหวานป้านิ่ม” ได้ย้ายจากถนนเจ้าฟ้า ต.ในเวียง อ.เมือง (ตรงข้ามวัดศรีพันต้น) ไปอยู่นอกเมือง แผนที่ร้าน “ของหวานป้านิ่มสาขาใหม่”

 

ร้านเปิดบริการ : เวลา 11.00 – 22.30 น. ปิดทุกวันพุธ ช่วงกลางวันจะขายเฉพาะไอศกรีมและหวานเย็น ส่วนบัวลอยและของร้อนต่างๆ เริ่มขาย 18.00 น. 

เบอร์ติดต่อ : 085-036-6108