Saturday, 23 October 2021

วัดภูมินทร์ น่าน

วัดภูมินทร์ เดิมมีชื่อว่า “วัดพรหมมินทร์” ตั้งตามชื่อของเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์ เจ้าผู้ครองนครน่าน ตั้งอยู่ที่บ้านภูมินทร์ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ใกล้กับพิพิธภัณฑสถาน-แห่งชาติน่าน จุดเด่นของวัดนี้คือ “พระอุโบสถจตุรมุข” สถาปัตยกรรมอันโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์เฉพาะ คือรวมเอาโบสถ์ วิหาร และเจดีย์ ไว้ในอาคารเดียวกัน โดยมีพระประธานจตุรทิศปางมารวิชัย 4 องค์ หันหน้าออกสู่ประตูทั้ง 4 ทิศ ประดิษฐ์ฐานอยู่ภายใน 

มีเรื่องเล่ากันว่า หากใครจะไปกราบขอพรพระจตุรทิศ ให้พยายามสังเกตหน้าองค์พระ 1 ในทั้งสี่ทิศ ซึ่งจะมีอยู่เพียงทิศเดียวเท่านั้น ที่หน้าองค์พระประธานจะมีลักษณะยิ้มแย้มมากกว่าทั้ง 3 ทิศที่เหลือ ก็ให้กราบขอพรยังทิศนั้นแล้วจะได้สมปรารถนาตามที่ตั้งใจ

วัดภูมินทร์

สิ่งที่น่าสนใจในวัด

1.พระอุโบสถจตุรมุข

หนึ่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนก็คือ เป็นพระอุโบสถทรงจตุรมุข(4 ทิศ) นาคสะดุ้งขนาดใหญ่แห่แหนพระอุโบสถไว้กลางลำตัวนาค ประดิษฐานพระประธานจตุรพักตร์ขนาดใหญ่ 4 องค์ หันพระพักตร์ออกประตูทั้งสี่ทิศ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ผู้ที่เข้าไปสักการะจะได้เห็นพระประธานไม่ว่าจะขึ้นด้วยบันไดจากทางทิศใดก็ตาม

 

วัดภูมินทร์

2.ภาพจิตรกรรมฝาผนัง

ภาพ “กระซิบบันลือโลก” หรือภาพ “ปู่ม่าน ย่าม่าน” คือภาพจิตกรรมฝาผนังที่เป็นที่รู้จักไปทั่ว นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพเซลฟี่กับภาพๆนี้ ถ้ามาเป็นคู่ก็จะถ่ายรูปเลียนแบบการกระซิบรัก หยอกล้อกัน เป็นความน่ารักที่ลงตัว แต่ถ้ามาคนเดียวก็มักจะถ่ายภาพว่า เรากำลังกระซิบรักเพื่อไปบอกใครบางคน บอกให้เค้ารู้ว่าเราแอบรักเค้าอยู่

กระซิบรัก-น่าน

ภาพ “กระซิบบันลือโลก” หรือภาพ “ปู่ม่าน ย่าม่าน” นี้สันนิฐานว่าวาดโดย “หนานบัวผัน” หรือ ทิดบัวผัน ช่างวาด ชาวไทลื้อศิลปินคนเดียวกับผู้เขียนภาพที่วัดหนองบัว ที่อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน เนื่องจากภาพจิตรกรรมวัดภูมินทร์กับวัดหนองบัวมีโครงสร้างและเอกลักษณ์ที่ใกล้เคียงกันมากกว่า 40 จุด เช่น ใบหน้าคน การแต่งกาย สรรพสัตว์ แนวการลากเส้นสายพุ่มไม้ เป็นต้น

คำกลอนภาษาคำเมือง ที่แต่งขึ้นมาสำหรับภาพ “ปู่ม่าน ย่าม่าน” แต่งไว้ว่า
“กำฮักน้องกูปี้จั๊กเอาไว้ในน้ำก็กั๋วหนาว
จั๊กเอาไว้ปื้นอากาศกลางหาว
ก็กั๋วหมอกเหมยซ่อนดาวลงมาขะลุ้ม
จั๊กเอาไปใส่ในวังข่วงคุ้ม
ก็กั๋วเจ้าปะใส่แล้วลู่เอาไป
ก็เลยเอาไว้ในอกในใจ๋ตัวจายปี้นี้
จั๊กหื้อมันไห้ อะฮิ อะฮี้ ยามปี้นอนสะดุ้งตื่นเววา”

คำแปล

“ความรักของน้องนั้น
พี่จะเอาฝากไว้ในน้ำก็กลัวเหน็บหนาว
จะฝากไว้กลางท้องฟ้าอากาศกลางหาว
ก็กลัวเมฆหมอกมาปกคลุมรักของพี่ไปเสีย
หากเอาไว้ในวังในคุ้ม
เจ้าเมืองมาเจอก็จะเอาความรักของพี่ไป
เลยขอฝากเอาไว้ในอกในใจของพี่
จะให้มันร้องไห้รำพี้รำพันถึงน้อง
ไม่ว่ายามพี่นอนหลับหรือสะดุ้งตื่น”

3 ไฮไลท์สำคัญ ไม่ควรพลาด

1.ถ่ายภาพคู่รักโดยมีฉากหลังเป็นภาพ “กระซิบบันลือโลก”

2.ชมพระอุโบสถทรงจตุรมุข(4 ทิศ) วัดหนึ่งเดียวในไทย

3.ชมจิตกรรมฝาผนังในสมัยปลายรัชกาลที่ 4

ข้อแนะนำ ควรแต่งการด้วยชุดสุภาพ แต่หากใส่ชุดผ้าซิ่นเมืองน่านมาถ่ายรูปก็จะยิ่งทำให้รูปออกมาสวยงามมาก

การเดินทางมาวัดภูมินทร์

วัดภูมินทร์อยู่ที่บ้านภูมินทร์ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ใกล้กับพิพิธภัณฑสถาน-แห่งชาติน่าน และศูนย์บริการนักท่องเที่ยว จ.น่าน